มากระโดดค้างกลางอากาศกันเถอะ

Updated: Aug 7, 2019มิวสิควีดีโอทุกวันนี้มักอยากได้ภาพที่แปลกตาขึ้นทุกวัน


และเทคนิคที่นิยมทำกัน ก็คือการหยุดเวลาล่วงหน้า และเมื่อนักแสดงเดินมาถึงจุดที่กำหนด เฟรมนั้นก็เล่นต่อไป


ซึ่ง ปกติแล้วการหยุดเวลาที่ทำกัน เรามักจะตั้งกล้องนิ่งๆ เพื่อให้ทำทุกอย่างได้ง่ายขึ้น หรือใช้การแบ่งจอแล้วฟรีซภาพ


ในวีดีโอนี้ เราจะใช้ 3D Tracking ใน After Effect ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากในการสร้างทำเอ็ฟเฟ็กในลักษณะนี้ โดยขึ้นตอนหลักๆจะแบ่งออกเป็น


1. กันเอาส่วนที่มีการเคลื่อนไหวออก (Clean Background)
2. Match Move (Tracking แทร็กกิ้ง) คือการทำให้คอมพิวเตอร์ วิเคราะห์วีดีโอที่ถ่ายมา สร้างจุดอ้างอิงเพื่อ สร้างกล้องขึ้นมาในพื้นที่สามมิติ ด้วย 3D Camera tracker3. เราจะได้ข้อมูลจุดเยอะแยะไปหมดเลือกจุดใกล้เคียงที่คนเดินมาจะหยุด บนพื้น และสร้าง Null ลงบนจุดนั้น กด P เพื่อเปิดค่า Position และ Copy ข้อมูลไว้ โดยกด Ctrl+C

4. Duplicate วีดีโอขึ้นมาอีกเลเยอร์หนึ่ง เอาไปไว้บนสุด ฟรีซภาพ ตรงจุดที่ต้องการ และ Masking เอาเฉพาะส่วนที่ต้องการให้แสดงผล5. ย้ายจุดหมุน(Pivot Point) ไปไว้ที่จุดเดียวกับพื้นอ้างอิงที่เราเตรียมไว้บน Null โดยกด Y ค้างไว้ และค่อยๆเลื่อนจุดหมุนนั้นไป โดยที่ภาพต้นฉบับไม่เคลื่อนตามไปด้วย


กด Y ค้างไว้ ในขณะที่ย้ายจุดหมุนของ Layer ที่ต้องการไปยังจุดที่เรา Track ไว้

6. ทำเลเยอร์นั้นให้เป็น 3D Layer กด P เพื่อเปิดค่า Position และ Past ข้อมุลที่เราก็อปปี้จากNull ไว้มาที่เลเยอร์นี้7.ภาพนิ่งจะมาอยู่ตรงจุดที่เราต้องการ ทำการขยายเพื่อให้ภาพมีขนาดเท่ากันกับวีดีโอต้นฉบับ8. เราจะได้ ภาพที่ค้างไว้ ก่อนที่ตัวเราจะเดินมาถึง และจังหวะที่เดินเข้ามาถึง เราก็ต้อง ตัดคลิบท้ายหลังจากนี้ออกไป เพื่อให้การเดินมีความต่อเนื่อง9. ทำซ้ำกับจุดต่างๆ
ไม่เข้าใจตรงไหน ลองดูขั้นตอนทำจากวีดีโอ หรือมีข้อสงสัยอะไร ก็ Inbox มาถามได้เลยคร้าบ
#bloggingtips #WixBlog

25 views0 comments